Táo đỏ cành nhỏ Hàn Quốc không chỉ là loại trái cây thơm ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho dạ dày, nhuận phổi, cải thiện giấc ngủ, bồi bổ cơ thể. Tìm hiểu công dụng, cách dùng cũng như giá tiền và địa chỉ mua uy tín trong bài viết dưới đây.
Táo đỏ là gì?
Một số tên gọi khác: Đại táo, hồng táo, táo tàu, táo tàu đỏ, can táo, mỹ táo…
Tên khoa học: Zizyphus jujuba Mill, thuộc họ: Táo – Rhamnaceae
Đặc điểm thực vật của cây
Cây cao dưới 10m, dạng thân gỗ nhỏ.
Lá cây cuống ngắn 0,5 – 1cm, mọc so le nhau, bên cạnh có các gai, , phiến lá hình trứng rộng 2 – 3,5cm, dài 3 – 7cm, mép có răng cưa, trên mặt rõ 3 gân chính, gân phụ nổi rõ.
Hoa nhỏ, mọc thành tán ở kẽ lá, ở mỗi tán có 7 – 8 hoa. Màu hoa là vàng hoặc xanh nhạt. Hoa nở nhiều vào tháng 4 – 5.
Quả hình trứng hoặc hình cầu khoảng 18 -32mm, khi còn xanh thường có màu nâu hoặc xanh nhạt, khi chín có màu đỏ sẫm. Quả ra nhiều vào tháng 7 – 9 hàng năm.
Phân bố địa lý
Cây táo đỏ có nguồn gốc từ Bắc Phi và Syria. Sau đó di thực sang Ấn Độ và Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc vẫn là nước có nguồn dược liệu này nhiều nhất. Bởi vậy, táo đỏ Trung Quốc cũng được bán nhiều ở Việt Nam. Một số tỉnh phía Bắc nước ta cũng đã thử nghiệm trồng, tuy nhiên sản lượng cung cấp không nhiều.
Bộ phận dùng làm thuốc, thu hái, sơ chế
Bộ phận dùng làm thuốc: Quả chín đã được phơi hoặc sấy khô. Lá và hạt cũng có thể được sử dụng trong một số trường hợp.
Đặc điểm dược liệu:
Quả táo đỏ sau khi phơi khô có hình chùy, nhăn nheo, cuối quả có lõm vào, có vết tồn tại của cuống quả hoặc vết sẹo hình tròn. Bên ngoài vỏ quả nhăn nhúm, mỏng, thịt quả có màu nâu nhạt, bên trong hạt hai đầu nhọn dài khoảng 9 – 12mm. Bao ngoài hạt là lớp vỏ cứng, đập ra có nhân cứng màu trắng.
Thu hoạch: Quả thường được hái vào mùa thu, giai đoạn nhiều quả nhất.
Sơ chế: Quả sau khi được thu hái thì rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó phơi hoặc sấy khô đến khi quả nhăn nheo. Bảo quản dược liệu trong túi kín hoặc lọ thủy tinh đậy nắp, để nơi khô ráo thoáng mát tránh mối mọt, ẩm mốc.
Táo đỏ cành nhỏ có tác dụng gì với người sử dụng?
Dưới góc nhìn đông y hay y học hiện đại, táo đỏ cành nhỏ nói riêng và táo đỏ nói chung đều được biết đến là một siêu thực phẩm mang lại những tác dụng tuyệt vời.
Tác dụng của táo đỏ theo đông y
Nói về táo đỏ đông y cho rằng: loài quả này có vị ngọt, tính bình; quy vào các kinh Can, Tỳ, Vị, Thận, Tâm, Phế.
Công dụng của táo đỏ bổ máu, dưỡng huyết an thần, bổ ích tỳ vị, lợi tim phổi…
Táo đỏ chữa bệnh gì? Nó chủ trị với các chứng “hư” như tỳ vị suy nhược, mệt mỏi, ăn ít, phân loãng, khí huyết không đủ, tim đập nhanh, …
Tác dụng theo y học hiện đại
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong loại quả này chứa nhiều nước, protein, vitamin C và các acid hữu cơ như malic acid và gallic acid, Flavonoid, kali, Natri, Ca, Mg, Fe, …Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong loại quả này cao hơn hẳn các loại quả khác như táo, nho, đào, sơn tra, cam, quýt. Ngoài ra nó còn chứa vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin PP, muối khoáng, chất màu, axit hữu cơ, chất thơm, tannin, …Riêng hàm lượng sắt, trong 100g táo khô ước tính có tới 1,7mg.
Táo đỏ cành nhỏ ăn có tốt không và nó có tác dụng gì với sức khỏe?
Tốt cho não bộ, cải thiện giấc ngủ
Y học cổ truyền từ lâu đã sử dụng vị thuốc để cải thiện giấc ngủ và một số chức năng của não bộ. Gần đây, có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong phần thịt và hạt táo đỏ cành nhỏ có tác dụng tăng thời gian và chất lượng ngủ ở chuột. Đồng thời, quả chứa nhiều saponin nên còn có tác dụng làm giảm lo âu, an thần, cải thiện trí nhớ.
Tốt cho tim mạch
Dược liệu chứa kali và ít natri, có tác dụng giúp các mạch máu được thư giãn và ổn định huyết áp. Ngoài ra, do chứa polyphenol và chất xơ làm hòa tan cholesterol nên nó có tác dụng hạ áp ở những người huyết áp cao. Không chỉ vậy, táo đỏ cành nhỏ còn có công dụng giảm lượng cholesterol. Từ đó làm giảm đáng kể các dấu hiệu liên quan đến mảng bám và viêm trong thành mạch. Sử dụng từ 2 – 3 quả mỗi ngày là bí quyết giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.
Phòng tránh căn bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên chuột về mức độ thông minh và trí nhớ của bằng cách cho táo đỏ cành nhỏ vào chế độ ăn của chúng. Kết quả nhận thấy ở những con chuột này độ thông minh và trí nhớ tăng đáng kể. Điều này một lần nữa chứng minh trong loại quả này, đặc biệt là trong vỏ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho não, chống chống lại tác nhân có hại cho não.
Giúp kiểm soát cân nặng
Táo đỏ cành nhỏ có giảm cân không? Loại quả này được chứng minh có tác dụng tương đương như nước ép hạt chia hay nước ép củ cải đường nổi tiếng với đặc tính hỗ trợ tiêu hóa. Nếu ăn một quả táo 15 phút trước bữa ăn sẽ làm giảm lượng calo đáng kể. Nguyên nhân là do trong loại quả này có hàm lượng chất xơ lớn, góp phần chuyển hóa đường và cholesterol trong thực phẩm.
Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Mọi thắc mắc về sản phẩm Táo đỏ cành nhỏ Hàn Quốc 1kg, vui lòng liên hệ:
Công ty Viko Ánh Dương
Địa chỉ: Số 28 LK 34 KDT mới Vân Canh, Xã Vân Canh, Huyện Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 0977699189 – 0392296586
Website: vikoanhduong.com.vn
Fanpage: Chuyên hàng nội địa Hàn Quốc hoặc Đại lý phân phối hàng hóa mỹ phẩm Korea
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.